Giải mã hương vị socola ngon nhất thế giới – Socola Bỉ

Giải mã hương vị socola ngon nhất thế giới – socola Bỉ

Nằm gọn trong lòng Châu Âu hoa lệ, Bỉ là thánh địa socola ngọt ngào nhất thế giới mà bất cứ tín đồ nào cũng phải thử qua một lần. Vì đâu mà hương vị socola Bỉ lại mê hoặc đến thế? Chúng ta hãy cùng vén màn bí ẩn đó ngay tại đây nhé!

Socola Bỉ đã được biết đến như thế nào?

Trước khi giải mã sự thành công của “Trái tim Châu Âu” trong công cuộc xâm chiếm thế giới bằng socola thì bạn đã nghe qua về hành trình ra đời của thức quà ngọt ngào này chưa? Người Bỉ không phải là những người đầu tiên chế ra món ăn gây nghiện này đâu nhé! Xuôi theo dòng thời gian trở về 2000 năm trước Công Nguyên, chính người Olmec, Maya, Aztec cổ thuộc vùng Trung Mỹ, mới là những người khởi xướng sử dụng hạt Cacao với công thức vô cùng đơn giản: lên men, sấy và nghiền nhuyễn hạt Cacao rồi trộn chung với hỗn hợp bột ngô và ớt để tạo thành thức uống. Họ gọi nó là Xocolatl.

Đến thế kỷ thứ 15, người Tây Ban Nha bắt đầu xâm chiếm vùng đất này và mang Cacao lẫn Xocolatl đến Châu Âu, rồi các nước thuộc địa của mình, trong đó có Bỉ. Thế là từ “Xocolatl”, chúng ta có các biến âm “Chocolat”, ”Chocolate”, ”Socola”,… khi thức quà này ghé thăm những miền đất mới. Và với hương vị độc nhất, socola nhanh chóng chinh phục giới thượng lưu Châu Âu.

Chỉ đến năm 1828, khi nhà hóa học người Hà Lan Coenraad Johannes van Houten chế ra phương pháp ép bơ Cacao khiến việc sản xuất và chế biến socola trở nên dễ dàng hơn thì socola mới có thể được tiêu thụ rộng rãi.

Giữa thế kỷ 19, nhà dược sỹ Jean Neuhaus tại Bỉ đã ứng dụng socola để tạo ra một lớp bọc bên ngoài những viên thuốc của mình nhằm “giấu đi” mùi vị của dược phẩm. Kế thừa sáng kiến đột phá của ông mình, vào năm 1912, Jean Neuhaus Jr. đã làm ra một dòng socola mới toanh: praline, loại socola có vỏ cứng nhân mềm độc nhất vô nhị. Không lâu sau đó, vợ ông đã ra mắt thêm “Ballotin”, cũng chính là những hộp socola chứa những viên socola Praline được trang trí đẹp mắt.

Sự sáng tạo của hai vợ chồng Neuhaus đã khiến thế giới phải chú ý đến nước Bỉ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *